TRANG CHỦ   >  BẢN TIN ĐOÀN TNCS HCM
Đăng vào Thứ bảy, ngày 08/09/2018
Trại hè Tranh biện 2018
CDC

Tranh biện là mô hình thể thao trí tuệ mang tính đối kháng, với bản chất sử dụng lập luận, lý lẽ, dẫn chứng, để làm việc với các ý tưởng, các hệ giá trị khác nhau để tìm ra giải pháp cho các vấn đề trong đời sống. Tranh biện mang tới các kĩ năng mềm cực kì thiết yếu, như tư duy phản biện, hùng biện, thuyết trình, cách lắng nghe và tương tác với con người, khả năng làm việc nhóm,… Tranh biện không những mang lại sự tự tin cho những người làm chủ nó mà còn góp phần mang lại sự văn minh cho tranh luận trong xã hội hiện nay.

Mặc dù Tranh biện đem lại rất nhiều lợi ích, phát triển song song cả kĩ năng mềm và cứng, nó vẫn đang là một trong những ẩn số, một khái niệm khá mơ hồ đối với giới trẻ trên địa bản tỉnh Thái Nguyến nói riêng và một phần khá lớn trên cả nước nói chung.

Nhằm mục đích đưa Tranh biện đến gần hơn với các bạn học sinh trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên nói riêng, các bạn trẻ trên địa bàn cả nước nói chung và nâng cao tiếng nói của người trẻ trong các vấn đề bức thiết của xã hội, cùng với sự ủng hộ từ phía phụ huynh và nhà trường, CLB Tranh biện trường THPT Chuyên Thái Nguyên quyết định tổ chức trại hè tranh biện mang tên Coeus Debate Camp để thực hiện hóa giấc mơ đưa tranh biện đến gần hơn vào cuộc sống đời thường với châm ngôn “You debate, you lead the world – Bạn tranh biện, bạn làm chủ thế giới”

Xuyên suốt trong bốn ngày từ 14/7 đến 17/7/2018, hơn 20 bạn trại sinh, các thành viên BTC, các CTV đã được học tập các kiến thức từ cơ bản đến nâng cao về Tranh biện với sự dẫn dắt nhiệt tình của ba Huấn luyện viên (HLV) vô cùng tài năng, với thành tích đáng nể trong bộ môn tranh biện như anh Trần Xuân Thắng, du học sinh tại Phần Lan, chị Nguyễn Khánh Linh, anh Đoàn Duy Tùng, học sinh tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Sau thời gia học tập, các bạn đã tích lũy được cho mình cách tư duy logic, cách tránh lỗi ngụy biện, cách lập luận..v.v.

Bên cạnh hoạt động học tập, trại hè còn chia đội, tổ chức thi đấu giữa các thành viên để nâng cao khả năng tranh biện. Sau các trận đấu vòng loại, đã tìm được ra hai đội tiến vào vòng chung kết. Với kiến nghị “Chúng tôi tin rằng thế giới sẽ tốt đẹp hơn khi mọi người không có khả năng nói dối”. Hai đội tham gia đã đem đến cho toàn bộ các khán giả có mặt tại trại hè sự kịch tính, hấp dẫn, với nhiều ý kiến trái chiều, lập luận hay… Kết thúc trận đấu, phần thắng nghiêng về đội ủng hộ kiến nghị gồm ba bạn: Vương Quốc Dũng (THPT Chuyên), Hoàng Thu Hà (THPT Chu Văn An), Nguyễn Thị Diệu Linh (THPT Sông Công). Ngoài ra bạn Trịnh Thị Mai Anh (THPT Chuyên) đạt giải Tranh biện tốt nhất “Best Speaker” vòng loại, bạn Vương Quốc Dũng (THPT Chuyên) đạt giải Tranh biện tốt nhất “Best Speaker” trận Chung kết.

Trại hè tranh biện Coeus đã kết thúc thành công tốt đẹp. BTC trại hè gửi lời cảm ơn đến Ban giám hiệu, Đoàn trường THPT Chuyên Thái Nguyên, các đơn vị đồng hành và tài trợ, các HLV, các bạn trại sinh, các bạn CTV đã đóng góp không nhỏ vào trại hè lần này. Hẹn gặp lại tại trại hè tranh biện 2019.

Fanpage của CLB Tranh biện trường THPT Chuyên - CDC

Một số hình ảnh của Trại hè Tranh biện:

Phát thẻ tên và logo trại hè cho trại viên

Các hình ảnh về quá trình học tập của trại hè:

Một số hình ảnh của trận chung kết:

Đội phản đối

Đội ủng hộ

Trao giải cho đội thắng cuộc

Các huấn luyện viên, BTC cùng 2 đội thi trận chung kết

Ban tổ chức và cộng tác viên của rại hè

CLB Tranh biện - CDC
Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trường THPT Chuyên lần thứ XXX, nhiệm kỳ 2018-2019 (25/09/2018)