TRANG CHỦ   >  CÁC TỔ CHUYÊN MÔN  >  TỔ VẬT LÍ
Đăng vào Thứ năm, ngày 25/04/2024
Tiết dạy STEM đề tài “Chế tạo xe hút đinh”
STEM

STEM đang trở thành một xu thế được áp dụng ở nhiều nền giáo dục tiên tiến hiện nay với tính tích hợp và ứng dụng cao. Bắt nhịp kịp thời phương pháp STEM của chương trình Giáo dục phổ thông 2018, ngay từ đầu năm học, trường THPT Chuyên tỉnh Thái Nguyên đã định hướng cho các tổ áp dụng phương pháp này trong các tiết học, đảm bảo phù hợp với đặc trưng các bộ môn.

Hiểu được tầm quan trọng của tiết học STEM mang lại, chiều ngày 24 tháng 4 năm 2024, trường THPT Chuyên Thái Nguyên đã tổ chức thành công chuyên đề STEM cấp trường với bài học “Xe hút đinh”. Bài học được gợi mở với vấn về thực trạng “đinh tặc” diễn ra trên các đường quốc lộ, gây nguy hiểm cho người dân và các phương tiện tham gia giao thông.

Thông qua kiến thức về chương từ trường, đặc tính của nam châm nằm trong kiến thức vật lý 11. Các em học sinh lớp Chuyên Tin 11 dưới sự hướng dẫn của thầy Cao Văn Trung đã từng bước thực hiện các đề tài chế tạo “Xe hút đinh”. Khi đó các em học sinh học cách chế tạo nam châm điện từ đinh sắt và dây đồng. Từ đó, vận dụng chế tạo thành một mô hình Xe hút đinh với các nguyên liệu gần gũi, dễ tìm như bánh xe đồ chơi, ống nước, bìa cứng... Qua đó góp phần giải quyết vấn nạn "đinh tặc" trong thực tế cuộc sống hoặc vận dụng mô hình để thu gom những mảnh kim loại vụn xung quanh nhà.

Qua hoạt động, các em học sinh được rèn kĩ năng vẽ bản thiết kế, chế tạo mô hình thực tế, hứng thú với bài học và hiểu sâu hơn những kiến thức liên quan đến từ trường, mạch điện đơn giản.

Bài và ảnh: Ngô Văn Hoàng – Tổ Vật lí

Danh sách CBGV Tổ Vật lí, năm học 2018 - 2019 (16/11/2018)