Thành viên, Đăng nhập   Đăng ký tài khoản    facebook    RSS    sitemap
 TRANG CHỦ   >  GIỚI THIỆU  >  LỊCH SỬ HÌNH THÀNH PHÁT TRIỂN
Đăng vào Thứ bảy, ngày 09/09/2017
FaceBook Google Twitter | In bài viết
Trường THPT Chuyên Thái Nguyên - Nơi ươm mầm những ước mơ
CTN


TẬP THỂ CBGV NHÀ TRƯỜNG NĂM HỌC 2013 - 2014


Trường THPT Chuyên tỉnh Thái Nguyên, tiền thân là trường Năng khiếu Bắc Thái được thành lập theo quyết định số 408 ngày 15 tháng 08 năm 1988 của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Thái. Trong quyết định ghi rõ giao cho Sở Giáo dục & Đào tạo tuyển từ số học sinh xuất sắc đã trúng tuyển vào lớp 10 PTTH và có đủ năng lực về trí tuệ, đạo đức và sức khoẻ. Bố trí đội ngũ giáo viên cơ sở vật chất và trang thiết bị đảm bảo cho dạy và học của lớp Năng khiếu. Sau một thời gian chuẩn bị, ngày 15 tháng 10 năm 1988 trường tiến hành khai giảng khoá đầu tiên với đội ngũ cán bộ giáo viên gồm 10 thầy cô giáo và 81 học sinh của 4 lớp ChuyênToán, Vật lí, Ngữ văn, Tiếng Nga. Cơ sở vật chất mượn tạm của Trung tâm kỹ thuật tổng hợp Bắc Thái, và ngày 15 tháng 10 được chính thức lấy là ngày truyền thống của nhà trường.

          Từ 4 lớp chuyên với 81 học sinh đầu tiên, đến nay năm học thứ 26 nhà trường đã có 36 lớp chuyên của 12 môn chuyên với hơn 1000 học sinh. Đội ngũ thầy cô giáo từ 10 thầy cô đầu tiên đến nay nhà trường đã có 120 người tăng 12 lần so với ngày đầu thành lập. Với phương châm "Tâm huyết - Trí tuệ - Hiệu quả" đội ngũ giáo viên nhà trường luôn phấn đấu vươn lên, đóng góp mình vào sự nghiệp đào tạo nhân tài bồi dưỡng nguồn nhân lực chất lượng cao cho tỉnh Thái Nguyên và cả nước. Với 71% trên chuẩn, nhiều thầy cô giáo là giáo viên cốt cán và giáo viên giỏi đầu ngành của Tỉnh; 10 thầy cô giáo của nhà trường vinh dự được nhà nước phong tặng danh hiệu cao quý Nhà giáo ưu tú. Các thầy cô giáo đều đã cống hiến hêt mình cho sự nghiệp phát triển của nhà trường. Đây vừa là niềm tự hào và vốn quý của trường THPT Chuyên Thái Nguyên.

Học sinh THPT Chuyên Thái Nguyên với khẩu hiệu "Chăm ngoan - Học giỏi -Thành đạt", bảng vàng thành tích của trường THPT Chuyên thật đáng tự hào. Tính hết năm học 2015 - 2016 số học sinh giỏi cấp Tỉnh là 10.293 em, số học sinh giỏi Quốc gia là 954 em trong đó có 14 giải nhất đưa tỉnh Thái Nguyên là 1 trong 15 đơn vị dự thi có nhiều giải cấp quốc gia. Em Hoàng Sỹ Nguyên -Toán K7 - đạt Huy chương đồng Quốc tế ; Em Trần Thanh Vũ - K13 môn Lý đạt Bằng khen Olimpic Châu Á Thái Bình Dương; Trần Phương Nga - K17 Bằng khen Quốc tế môn Sinh học. Không chỉ đào tạo học sinh giỏi các bộ môn văn hoá, các em học sinh nhà trường còn rất thành công trong các cuộc thi sáng tạo trẻ tập dượt nghiên cứu khoa học. Nhiều năm và nhiều lần học sinh nhà trường đã đạt giải cao trong nước và vinh dự thay mặt cho học sinh cả nước tham gia các kỳ thi sáng tạo và tập dượt nghiên cứu khoa học quốc tế.

Đến nay, 25 khoá học sinh đã tốt nghiệp ra trường, nhiều em đã trở thành những tiến sỹ, những cán bộ nghiên cứu khoa học, nhiều em đang là những cán bộ cốt cán trong các cơ quan ban ngành của Đảng và Nhà nước, nhiều em là những nghệ sỹ, nhà báo có tên tuổi, những nhà kinh doanh thành đạt đóng góp tích cực vào sự nghiệp CNH-HĐH đất nước, khẳng định sự đúng đắn và cấn thiết của mục tiêu đào tạo bồi dưỡng nhân tài mà Đảng và nhà nước và Ngành giáo dục đã đề ra “Hiền tài là Nguyên khí quốc gia”.

          Với những nỗ lực trong quá trình xây dựng phát triển nhà trường, trường THPT Chuyên Thái Nguyên đã nhận được các phần thưởng cao quý và vinh dự của Đảng và Nhà nước: Huân chương Lao động hạng Ba năm 1998, Huân chương Lao động  Hạng Nhì năm 2003, Cờ dẫn đầu phong trào thi đua của Thủ tướng Chính phủ năm 2009 đặc biệt phần thưởng gần đây nhất là Huân chương lao động hạng Nhất năm 2012.

Vinh dự và trách nhiệm, song nhiệm vụ của thày trò trường THPT Chuyên vẫn còn khá nặng nề. Vẫn còn đó canh cánh nỗi lo và trăn trở về nâng cao chất lượng đội ngũ, nâng cao công tác bồi dưỡng học sinh giỏi, chất lượng đội tuyển quốc gia, chất lượng giáo dục toàn diện để trường chuyên Thái Nguyên xứng đáng là trường Chuyên của trung tâm vùng 15 tỉnh phía Bắc. Vẫn còn đó những khó khăn về cơ sở vật chất, trang thiết bị, điều kiện dạy và học để nhà trường trở thành trường chuẩn Quốc gia theo yêu cầu của Nhà nước các trường chuyên là mẫu hình các trường THPT và đạt chuẩn trước năm 2015. Truyền thống không chỉ là điểm tựa mà còn là thách thức, toàn thể CBGV trường THPT Chuyên Thái Nguyên quyết tâm bằng tâm huyết và trí tuệ hoàn thành xuất sắc trọng trách mà Đảng, Nhà nước, Ngành giáo dục đã tin tưởng giao phó.

NGƯT. Nguyễn Quang Thuấn - Hiệu trưởng 

VIDEO MỚI 

Lên đầu trang