TRANG CHỦ   >  HOẠT ĐỘNG CHUYÊN MÔN  >  THI KHOA HỌC KỸ THUẬT
Đăng vào Thứ sáu, ngày 01/04/2022
Trường THPT Chuyên Thái Nguyên tham dự Cuộc thi KHKT dành cho học sinh trung học và Cuộc thi học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp, năm học 2021 – 2022, cấp Quốc gia
KHKT&KN_21.22

Năm 2022, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, lần đầu tiên cuộc thi KHKT cấp quốc gia dành cho học sinh trung học được tổ chức theo hình thức trực tuyến trên toàn quốc. Cuộc thi KHKT cấp quốc gia học sinh trung học năm 2021-2022 kết thúc với 12 giải Nhất, 15 giải Nhì, 17 giải Ba, 27 giải Tư và 23 giải Triển vọng ở tất cả các lĩnh vực đăng ký dự thi.

Trường THPT Chuyên Thái Nguyên vinh dự có 02 dự án đại diện cho học sinh trung học tỉnh Thái Nguyên dự thi, và cả 02 dự án đều xuất sắc giành giải Nhất.

Đó là các dự án:

1) Dự án “Điều trị béo phì bằng cao chiết xanthone từ vỏ quả măng cụt (Garcinia mangostana L.) trên chuột nhắt trắng (Mus musculus) của em Nguyễn Hữu Hiệu và Trần Thị Thu Phương - lĩnh vực Y sinh và khoa học sức khoẻ.

2) Dự án “Phân lập, đánh giá khả năng nhắm đích tế bào gốc ung thư dạ dày của phân đoạn chứa hợp chất saponin và bào chế sản phẩm từ cây lá khôi  (Ardisia gigantifolia)” của của Đào Xuân Minh và Nguyễn Lê Cường - lĩnh vực lĩnh vực Sinh học tế bào và phân tử.

Xuất sắc hơn nữa, chiều ngày 27/03/2022, cả hai dự án đạt giải Nhất trên đều được tham gia phỏng vấn chọn thi Quốc tế, và dự án “Phân lập, đánh giá khả năng nhắm đích tế bào gốc ung thư dạ dày của phân đoạn chứa hợp chất saponin và bào chế sản phẩm từ cây lá khôi  (Ardisia gigantifolia)” đã được chọn dự thi Quốc tế theo Quyết định số 1154/ QĐ – BGD&ĐT- GDTrH ngày 29/3/2022. Xin chúc mừng thành tích của các em học sinh và các thầy cô giáo!

Song song với cuộc thi KHKT Quốc gia là cuộc thi HSSV với ý tưởng khởi nghiệp lần thứ IV (SV_STARTUP). Đây là một cuộc thi khởi nghiệp cấp Quốc gia dành cho học sinh, sinh viên trên toàn quốc do Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì tổ chức và đơn vị thực hiện là Công ty Cổ phần Công nghệ Giáo dục Nova (Novaedu) và Trường Đại học Công nghệ Giao thông Vận tải. Cuộc thi nhằm mục tiêu thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp của học sinh, sinh viên và trang bị các kiến thức, kỹ năng về khởi nghiệp cho học sinh, sinh viên trong thời gian học tập tại các nhà trường. Cuộc thi được tổ chức trực tiếp tại tỉnh Vĩnh Phúc.

Trường THPT Chuyên Thái Nguyên cũng vinh dự có 01 dự án đại diện cho học sinh, sinh viên tỉnh Thái Nguyên tham dự vòng Chung kết tổ chức các ngày 25,26,27/03 tại tỉnh Vĩnh Phúc. Đó là dự án “ Sản xuất và kinh doanh chế phẩm Lase trong chăn nuôi” của nhóm các em học sinh lớp Sinh 11 (K32): Dương Ngọc Anh, Nguyễn Phương Ngân, Hoàng Mạnh Đạt và các em học sinh lớp Sinh 10 (K33):Trần Xuân Diệp, Phạm Ngọc Hà.

Vượt qua 600 dự án từ vòng ngoài, tới vòng chung kết dự án phải trải qua các vòng thi kế tiếp: bình chọn trên website, chấm điểm gian hàng, báo cáo sản phẩm. Kết quả dự án đã được giải Khuyến khích trong số 9 dự án đạt giải đối với khối học sinh. Đây cũng là kết quả có được bởi sự nỗ lực cố gắng của các em học sinh, các thầy cô giáo và sự quan tâm của các cấp lãnh đạo. Xin chúc mừng các thầy cô giáo và các em học sinh.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH HAI CUỘC THI

(Trần Kim Liên)
Kế hoạch Tổ chức Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp trường dành cho học sinh trung học năm học 2022-2023 (17/10/2022)
Danh sách dự án đạt giải cấp trường và DS dự án dự thi cấp Tỉnh kỳ thi KHKT dành cho học sinh trung học năm học 2022 - 2023 (02/12/2022)