Thành viên, Đăng nhập   Đăng ký tài khoản    facebook    RSS    sitemap
 TRANG CHỦ   >  HỢP TÁC QUỐC TẾ
Đăng vào Thứ tư, ngày 30/10/2019
FaceBook Google Twitter | In bài viết
Hội nghị bàn tròn "Nga - Việt Nam: triển vọng hợp tác giáo dục"
HN_2019

Ngày 28 tháng 10, tại Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga (TTKH&VH Nga) tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị bàn tròn "Nga - Việt Nam: triển vọng hợp tác giáo dục". Sự kiện được tổ chức bởi Bộ Giáo dục Liên bang Nga và Cơ quan đại diện của Rossotrudnichestvo tại Việt Nam (TTKH&VH Nga tại Hà Nội).

Dự hội nghị  về phía Nga có ông Konstantin Vasilievich Vnukov - Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam; ông Pavel Stanislavovich Zenkovich - Thứ trưởng thứ nhất Bộ Giáo dục Liên bang Nga; ông Pavel Anatolyevich Shevtsov - Phó Giám đốc Cơ quan Hợp tác Liên bang Rossotrudnichestvo; bà Natalia Shafinskaya - Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Nga tại Việt Nam, Giám đốc Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội.

Về phía Việt Nam có bà Hoàng Thị Hoa, Phó Chủ tịch Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và nhi đồng Quốc hội Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam; Bà Nguyễn Thị Thanh Minh, Phó Cục trưởng Cục Hợp tác Quốc tế Bộ Giáo dục và Đào tạo Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

Hội nghị đã được nghe các bài phát biểu chào mừng của đại biểu lãnh đạo phía Nga và Việt Nam, khẳng định quan hệ giữa Nga và Việt Nam có đặc trưng bởi mức độ tin cậy lẫn nhau và tình hữu nghị cao cả giữa nhân dân hai nước; đặc biệt mối liên hệ song phương trong lĩnh vực giáo dục làm nền tảng dẫn dắt quan hệ tương tác Nga-Việt. Việc phối hợp công tác thanh niên cũng là một trong những vấn đề cần phải quan tâm. Phía Việt Nam, đại diện của Bộ GD&ĐT cũng đề xuất nghiên cứu khả năng đưa tiếng Nga là 1 trong 2 ngoại ngữ bắt buộc (cùng với tiếng Anh) trong chương trình học ở Việt Nam bắt đầu từ tiểu học.

Cũng tại sự kiện này, các đại biểu đã được nghe báo cáo của lãnh đạo Nhà xuất bản “Học viện Giáo dục”; Cơ quan phát triển cộng đồng nghề và công nhân chuyên nghiệp “WorldSkills Nga”; Trường Cao đẳng “Năng lượng” ngoại ô Mátxcơva, và đặc biệt quan tâm đến các bài phát biểu của lãnh đạo hai trung tâm – trại  hè thiếu nhi toàn Nga “Ocean” và “Orlionok” .

Phía Việt Nam thể hiện rõ sự quan tâm đến chủ đề thảo luận tại Hội nghị bàn tròn với các bài phát biểu từ đại diện “Nhà xuất bản Giáo dục”, Nhà xuất bản Văn học thiếu nhi “Kim Đồng”; lãnh đạo các trường cao đẳng nghề, trường THPT Chuyên có dạy, học tiếng Nga,…

Tham gia hội nghị, trường THPT Chuyên Thái Nguyên có bài báo cáo tóm tắt những hợp tác của nhà trường với các tổ chức giáo dục của Liên Bang Nga thông qua sự kết nối của Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội. Đặc biệt trong năm 2019, nhà trường có 29 học sinh nhận học bổng du học Nga là các em đạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, và những học sinh đã giành giải nhất trong các cuộc thi về môn tiếng Nga, Toán, Tin do Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tổ chức. Tháng 9/ 2019, nhà trường đã ký thỏa thuận hợp tác với trường Đại học tổng hợp công nghệ quốc gia Belgorod về hỗ trợ và chia sẻ kinh nghiệm trong các hoạt động giáo dục. Từ 08/10 – 16/10/2019, đoàn học sinh tham dự cuộc thi Olympic “Các nhà lãnh đạo trẻ Á-Âu” do trường đại học Kỹ thuật tổng hợp nghiên cứu quốc gia Irkutsk tổ chức đã đạt 4 giải Nhất ở các môn Toán, Vật lí, tin học và tiếng Anh với giải thưởng là các suất học bổng toàn phần tại trường đại học Kỹ thuật tổng hợp nghiên cứu quốc gia Irkutsk. Trường THPT Chuyên Thái Nguyên mong muốn sẽ tiếp tục được đồng hành cùng Trung tâm Khoa học & Văn hóa Nga trong các hoạt động quảng bá tiếng Nga và văn hóa Nga tại Việt Nam, giúp cho việc dạy và học tiếng Nga tại nhà trường ngày càng hiệu quả và phát triển.

          Kết thúc Hội nghị, Thứ trưởng P.S. Zenkovich bày tỏ sự tin tưởng rằng, hoạt động này sẽ góp phần thiết lập các mối liên hệ trực tiếp và thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực giáo dục giữa Nga và Việt Nam.

 

MỘT SỐ HÌNH ẢNH

Cô giáo Trần Thị Kim Liên – PHT báo cáo hoạt động hợp tác của trường THPT Chuyên Thái Nguyên với các tổ chức giáo dục của Liên Bang Nga

Đại diện các trường THPT Chuyên có dạy, học bằng tiếng Nga chụp ảnh lưu niệm tại hội nghị

Đoàn CBGV trường THPT Chuyên Thái Nguyên chụp ảnh lưu niệm tại hội nghị

 

Bài và ảnh: Phạm Thị Huyền – Đỗ Thị Thu Thanh

XEM THÊM
Chương trình Hợp tác Quốc tế THPT Chuyên – Trung học Andong – Trung học Nữ sinh Andong (Hàn Quốc) năm 2019 (11/01/2020)
Trao đổi cơ hội du học Pháp cùng Campus France (20/01/2020)
Chương trình festival “Các nhà lãnh đạo trẻ Á-Âu”- Irkutsk (12/10/2020)
Trường THPT Chuyên tham dự cuộc thi Olympic “Các nhà lãnh đạo trẻ Á-Âu” tại Trường đại học Nghiên cứu tổng hợp kỹ thuật quốc gia Irkutsk (Liên bang Nga) (26/10/2019)
Trường THPT Chuyên Thái Nguyên nhận tình nguyện viên giảng dạy tiếng Pháp (17/09/2019)
Học sinh trường THPT Chuyên Thái Nguyên giao lưu, học tập tại Hàn Quốc năm 2019 (27/08/2019)
VIDEO MỚI 

Lên đầu trang